การผ่าตัดเสริมจมูกให้ปลอดภัยเป็นอย่างไร

ภาควิชาศัลยศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

          การผ่าตัดเสริมจมูก ที่สาวๆ หลายคนให้ความสนใจกันมาก ว่าแท้จริงแล้วมีกี่แบบ ควรทำแบบไหนให้เข้ากับใบหน้าแต่ละคน และมีความปลอดภัย ทางการแพทย์มีคำแนะนำมาให้ทราบกัน

การผ่าตัดเสริมจมูกให้ปลอดภัย
         
ในเรื่องขอความปลอดภัยมีข้อพิจารณา  คือ  อายุ และวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้
          อายุ การทำผ่าตัดเสริมจมูกควรทำเมี่ออายุมากกว่า 16 ปีขึ้นไป เนื่องจากกระดูกใบหน้าและจมูกเจริญเติบโตเต็มที่ ไม่มีการรบกวนการเจริญเติบโตอีกต่อไป
          วัสดุอุปกรณ์ ที่จะใช้เสริมจมูกควรเลือกใช้ชนิดที่มีที่มีความปลอดภัยและไม่ทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อ ส่วนใหญ่ที่เลือกใช้ คือ ซิลิโคนแท่ง หรือกระดูกอ่อนหลังหูของผู้ป่วยเอง ซึ่งบางครั้งผู้ป่วยอาจได้รับการชักชวนไปฉีดสารแปลกปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟินเหลว ขอห้ามโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบจนอาจทำให้จมูกเน่าได้และเสียโฉมในที่สุด อีกทั้งการผ่าตัดแก้ไขนำสารเหล่านี้ออกจะยากมากจนถึงไม่สามารถนำออกมาได้

การผ่าตัดเสริมจมูกมีกี่วิธี
การผ่าตัดมีหลายแบบ ที่นิยมใช้มี 2 แบบ  คือ แบบปิดแผลผ่าตัด และแบบเปิดแผลผ่าตัด
          การผ่าตัดแบบปิดแผลผ่าตัดอยู่ในโพรงจมูก จะใช้ในกรณีที่ไม่มีความผิดปกติอื่น นอกจากดั้งจมูกแบนเพียงอย่างเดียว ส่วนการผ่าตัดแบบเปิดแผลผ่าตัด จะมีแผลทั้งด้านนอกและในจมูก ใช้ในกรณีที่มีความผิดปกติของจมูก เช่น จมูกสั้นเกินไปต้องการทำให้จมูกยาวขึ้น จมูกงุ้ม ดั้งจมูกโค้ง โก่ง งอ หรือในบางรายเลือกเสริมแบบหยดน้ำ  หากจะเลือกใช้วิธีไหนขึ้นอยู่กับผู้ป่วยและแพทย์ที่ทำการผ่าตัดพิจารณาร่วมกัน

การดูแลหลังผ่าตัด
         
หลังผ่าตัดเสริมจมูก จะมีอาการบวมอยู่หลายวัน ในช่วง 2-3 วันแรกควรประคบด้วยความเย็นจากเจล แพ็ก หรือผ้าเย็น นอนยกศีรษะสูง หลังจากนั้นแล้วให้ประคบด้วยอุ่นเพื่อลดอาการรอยบวมช้ำ งดรับประทานอาหารรสจัด งดสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ และผู้ป่วยไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนัก หรือมีการกระทบกระเทือนจมูก  เพราะอาจจะทำให้จมูกที่เสริมมานั้นเคลื่อนได้

         แม้ว่าการเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่มีข้อควรระวังก่อนคิดผ่าตัดเสริมอย่างจมูก คือ ให้ศึกษาข้อมูลของโรงพยาบาล หรือคลินิกศัลยกรรมที่ได้มาตรฐาน  มีอุปกรณ์เครื่องมือที่พร้อม  มีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญใน และมีประวัติ ผลงานด้านนี้โดยเฉพาะ เพราะจะเป็นข้อมูลที่จะช่วยการตัดสินใจ ลดปัญหาหลังการผ่าตัดได้อย่างมาก

เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด