การใช้กล้องส่องตรวจในโพรงจมูก (Nasal Endoscopy) ตอนที่ 2

การใช้กล้องส่องตรวจในโพรงจมูก (Nasal Endoscopy) ตอนที่ 2

รศ.นพ.ปารยะ   อาศนะเสน
สาขาวิชาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

วิธีการส่องตรวจโพรงจมูกและการปฏิบัติตัว
            การส่องตรวจโพรงจมูกสามารถทำได้โดยผู้ป่วยอยู่ในท่านั่งบนเก้าอี้ตรวจที่มีพนักพิงและมีที่พิงศีรษะ หรือให้ผู้ป่วยอยู่ในท่านอนบนเตียงตรวจก็ได้ การตรวจในท่านั่งมีข้อดี คือ สะดวก  จัดท่าง่าย  รวดเร็ว  ไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปที่เตียงแต่จะมีปัญหาเรื่องผู้ป่วยกลัวแล้วเป็นลมหมดสติ ดังนั้นเวลาส่องตรวจแพทย์จะพูดคุยซักถามและสังเกตผู้ป่วยอยู่ตลอดเวลาว่ามีอาการ กลัว หน้าซีด มือเย็นหรือไม่    ถ้ามีแพทย์จะรีบให้ผู้ป่วยนอนราบทันที  นอกจากนั้นอาจมีปัญหาเรื่องผู้ป่วยขยับศีรษะหรือผงะหนี  โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีระดับความทนทานต่อความเจ็บปวดน้อย  ดังนั้นจึงต้องใช้เก้าอี้ที่มีพนักพิงและมีที่พิงศีรษะด้วย  ขณะตรวจผู้ป่วยไม่ควรเคลื่อนไหวศีรษะ เพราะจะทำให้กล้องกระทบกับผนังโพรงจมูกทำให้เกิดอาการเจ็บได้ ระหว่างการส่องตรวจอาจมีอาการเจ็บ, คันหรือ แสบจมูก  จามได้เล็กน้อย  ในท่านั่งนี้ การทำหัตถการบางชนิดอาจทำได้ไม่สะดวกหรือลำบากกว่าท่านอน
            ส่วนการตรวจในท่านอน จะต้องเสียเวลาย้ายผู้ป่วยไปที่เตียง   ข้อดีของการตรวจในท่านอน คือ ไม่มีปัญหาเรื่องการเป็นลมหมดสติ หรือการผงะศีรษะหนี      การทำหัตถการบางชนิดอาจทำได้สะดวกกว่า      หลังการส่องตรวจโพรงจมูกผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้   และรับประทานอาหารได้ตามปกติ ภายใน 24 ชั่วโมงแรกผู้ป่วยอาจมีน้ำมูก หรือเสมหะไหลลงคอมากขึ้น  อาจมีอาการแสบ หรือคัดจมูกได้ แต่อาการดังกล่าวมักจะหายไปเอง
            การส่องตรวจโพรงจมูกโดยใช้กล้องทั้งเทเลเอ็นโดสโคป และเฟล๊กซิเบิ้ลเอ็นโดสโคป เป็นมาตรฐานอย่างหนึ่งของการตรวจวินิจฉัยโรคในผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรังทางจมูก  หรือผู้ป่วยที่มีพยาธิสภาพในโพรงจมูกและไซนัส เอ็นโดสโคป ช่วยให้เห็นภาพได้โดยตรง  ชัดเจน    โดยเฉพาะในบริเวณที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า     ทำให้การวินิจฉัยและประเมินพยาธิสภาพภายในโพรงจมูกเป็นไปได้อย่างถูกต้องแม่นยำขึ้น  นอกจากนี้ยังช่วยให้มีความเข้าใจในเรื่องพยาธิสภาพและกลไกของการเกิดโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังได้ดียิ่งขึ้น   การประเมินความเปลี่ยนแปลงของเยื่อบุโพรงจมูก และองค์ประกอบของผนังด้านข้างของโพรงจมูกโดยการใช้กล้องส่องตรวจ  ร่วมกับการใช้ภาพถ่ายรังสีคอมพิวเตอร์ (CT scan) ของจมูกและไซนัสทำให้สามารถบ่งบอกถึงบริเวณที่มีพยาธิสภาพในโพรงจมูกและไซนัสได้ชัดเจนขึ้น    บอกระยะและความรุนแรงของโรคได้  และสามารถวางแผนการรักษาได้ถูกต้องมากขึ้น     การส่องกล้องตรวจโพรงจมูกจึงถือเป็นขั้นตอนการตรวจและวินิจฉัยที่สำคัญและจำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคจมูกและไซนัสอักเสบโดยเฉพาะในรายที่เป็นเรื้อรังและต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด   ทั้งนี้เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วยและเพื่อป้องกันความผิดพลาดจากแพทย์ในการวินิจฉัยโรคเรื้อรังทางจมูกและไซนัส

 

 


เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด